Project Description

Trong lĩnh vực truyền dẫn thông tin, các thông số kỹ thuật chính của sợi quang đều phải tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế ITU-T; chúng được sắp xếp thành các sê-ri G65x, theo đó hiện có 19 loại sợi quang đơn mode với nhiều bản nâng cấp (type) khác nhau.

ITU G.652 là tiêu chuẩn cáp quang đơn mode đầu tiên được ITU-T chỉ định. Trong khi sợi G.652 A/B hiện ít được sử dụng do hiệu suất kém hơn trong các ứng dụng WDM hiện đại, các sợi G.652 C/D có đặc điểm đỉnh nước giảm (ZWP – Đỉnh nước không), cho phép chúng được sử dụng trong vùng bước sóng từ 1310 nm đến 1550 nm để hỗ trợ truyền dẫn đa kênh phân chia theo bước sóng thô (CWDM). Sợi quang G.652D mang lại sự cân bằng giữa tính kinh tế và chất lượng truyền dẫn nên được sử dụng phổ biến nhất trong truyền dẫn hữu tuyến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Trong khi đó, ITU-T G657 là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn sợi quang đơn mode; đây là loại sợi quang ít nhạy cảm khi uốn cong. Sợi G.657 chủ yếu được ứng dụng cho mạng truy nhập quang băng thông rộng trong các văn phòng, khách hàng trong các tòa nhà chung cư và nhà ở đơn lẻ. Cáp sử dụng sợi quang G657A1 phù hợp nhất cho các ứng dụng:

  • Lắp đặt trong các khu vực có không gian chật hẹp do cáp có tính linh hoạt hơn;
  • Sử dụng trong tủ, hộp và giá đỡ nơi không gian kết nối chật chội.

Trong thời gian qua, sau khi làm chủ công nghệ và sản xuất thành công sợi quang đơn mode G.652D, được thị trường trong và ngoài nước đón nhận và phản hồi tích cực, POSTEF đã tiếp tục đầu tư nghiên cứu và sản xuất thành công sợi quang G.657A1. Điểm khác biệt chính giữa G.657A1 và G.652D là bán kính uốn cong tối thiểu mà cáp có thể bị uốn cong mà không khiến mạng gặp sự cố. Trong khi sợi quang G.652D có bán kính uốn tối thiểu là 30 mm, G.657A1 với bán kính uốn cong chỉ 10 mm cũng không gây ảnh hưởng đến hiệu suất truyền dẫn. Cũng như G.652D, sợi quang G.657 tương thích với tất cả các đầu nối tiêu chuẩn như LC, SC, MU và E2000 trong chuẩn tiếp xúc UPC hoặc APC.

Phân bổ chiết xuất sợi quang G652 

Phân bổ chiết xuất sợi quang G657

Một điểm quan trọng khác của sợi G657A1 khiến cho nó ngày càng được ưu chuộng trên thị trường là giá thành sợi đã trở nên hợp lý (chỉ cao hơn sợi G652D ~ 5-6%), trong khi lại dễ dàng hàn nối vào hệ thống cáp trục hiện có với lõi là sợi G652D.

Sợi quang G657A1 được cung cấp ra thị trường theo cuộn tiêu chuẩn 50.4 km/bobin, 4 bobin/thùng carton tương tự như sợi quang G652D. Ngoài ra chúng tôi cũng có thể cung cấp mọi chiều dài phi tiêu chuẩn khác theo đúng yêu cầu của khách hàng.