Hiện nay, Công ty cổ phần Thiết bị Bưu điện (Postef) đã hoàn thành công tác thi tuyển phương án kiến trúc công trình đa chức năng Postef tại khu đất số 61 phố Trần Phú, Hà Nội và tiến hành các thủ tục niêm yết công khai tại trụ sở UBND quận Ba Đình và trụ sở UBND phường Điện Biên để công bố 2 phương án thiết kế kiến trúc một cách rộng rãi trước công luận theo quy định hiện hành, bảo đảm công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận.

Mới đây, UBND quận Ba Đình đã có công văn số 69/UBND-QLĐT ngày 10/1/2024 về việc công khai, lấy ý kiến cộng đồng đối với đối với 02 phương án thiết kế đã đạt giải Nhì qua thi tuyển chọn phương án thiết kế Dự án “Công trình đa chức năng Postef” tại số 61 phố Trần Phú, quận Ba Đình. TP. Hà Nội.

Cụ thể UBND quận Ba Đình đề nghị UBND phường Điện Biên tham gia ý kiến về nội dung đề xuất của Chủ đầu tư về: Địa điểm, ranh giới, diện tích, hiện trạng quản lý sử dụng tại khu đất đề xuất lập dự án; Quy mô công trình theo đề xuất của Chủ đầu tư. Đánh giá tác động của Dự án đến hạ tầng kỹ thuật (cấp, thoát nước, giao thông…), hạ tầng xã hội, môi trường, phòng cháy chữa cháy, cảnh quan khu vực,… và các điều kiện phát triển kinh tế xã hội của Phường.

Đồng thời, đề nghị UBND phường Điện Biên phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư tổ chức công khai, lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan đến dự án bằng việc lựa chọn một trong các hình thức: Một là đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan lập quy hoạch; hai là niêm yết, trưng bày công bố công khai hồ sơ, bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, tỉ lệ 1/500 của dự án tại Trụ sở cơ quan Đảng ủy-UBND phường, vị trí thực hiện dự án, nhà sinh hoạt cộng đồng (nơi công cộng); ba là phát phiếu điều tra phỏng vấn,…để lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trong phạm vi nghiên cứu dự án và những khu vực xung quanh bị ảnh hưởng trực tiếp của việc thực hiện dự án về điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, môi trường,…theo đúng quy định tại Điều 20 và 21 Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 và Điều 19 Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14, quy chế dân chủ cơ sở.

UBND Quận Ba Đình cũng đề nghị Phòng Quản lý đô thị hướng dẫn UBND phường Điện Biên tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan đến dự án bằng hình thức phù hợp theo đúng quy định tại Điều 20 và 21 Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12, Điều 19 Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14 và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật liên quan.

Trước đó, Công ty Postef đã có công văn số 394/CV-ĐTDA ngày 29/12/2023 về việc niêm yết công khai tại trụ sở UBND quận Ba Đình đối với 2 phương án thiết kế đã đạt giải Nhì qua thi tuyển để tham vấn ý kiến cộng đồng về tuyển chọn phương án thiết kế Dự án “Công trình đa chức năng Postef” tại số 61 Trần Phú, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Cụ thể, Công ty Postef đề nghị UBND quận Ba Đình xem xét, chỉ đạo, tạo điều kiện hỗ trợ cho phép Công ty được niêm yết công khai tại trụ sở UBND quận Ba Đình và trụ sở UBND phường Điện Biên để công bố 2 phương án thiết kế kiến trúc (đã đạt giải qua thi tuyển).

Thời gian niêm yết công khai: Khoảng 45 ngày (dự kiến từ ngày 22/01/2024 đến hết ngày 07/03/2024). Địa điểm niêm yết và hình thức tham vấn cộng đồng: Tại trụ sở UBNQ quận Ba Đình và trụ sở UBND phường Điện Biên; thông tin dự án trên phương tiện thông tin đại chúng, gửi phiếu lấy ý kiến tham vấn đến cộng đồng dân cư: Theo chỉ đạo, hướng dẫn của UBND quận Ba Đình.

Sau khi phương án thiết kế kiến trúc đã được công bố theo thời gian quy định và tổng hợp ý kiến rộng rãi của công luận về phương án thiết kế kiến trúc đã công bố, Công ty Postef sẽ báo cáo các Cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, UBND quận Ba Đình về kết quả nói trên.

Về 2 phương án thiết kế kiến trúc (đã đạt giải qua thi tuyển (MS 04-AP0139 và MS 03- HH1968)) đã được Hội đồng Kiến trúc TP. Hà Nội nhận xét, đánh giá cụ thể. Trong đó, Phương án MS 03: Đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, dây chuyền công năng chặt chẽ, hình thức kiến trúc hiện đại, mạch lạc, khúc chiết. Bố cục mặt bằng với 02 khối tại khu vực sân trong hợp lý. Tuy nhiên hình thức còn chưa độc đáo để gây ấn tượng, đặc biệt tại khu vực sảnh công trình còn đơn điệu.

Việc bố trí các lối tiếp cận tại phía đường Lê Trực (vào khu vực văn phòng), Nguyễn Thái Học dễ gây ách tắc giao thông. Lối vào khách sạn nên vào từ đường Trần Phú; lưu ý phía đường Hùng Vương nên có khoảng lùi lớn hơn.

Tuy nhiên, theo Hội Kiến trúc TP. Hà Nội phương án này cần có phương án cụ thể, rõ ràng và phát huy giá trị của bức phù điêu hiện có, bảo đảm bền vững, lâu dài. Cần nghiên cứu có giải pháp việc chỉ bố trí cảnh quan và bố trí lối vào cho dự án tại phần đất dự kiến mở rộng tuyến đường Hùng Vương theo quy hoạch, bảo đảm khi dự án đi vào hoạt động không ảnh hưởng và xung đột giao thông hoặc khi tổ chức các sự kiện có liên quan trên tuyến đường.

Còn đối với Phương án MS 04-AP0139, Hội đồng Kiến trúc TP. Hà Nội đánh giá: Bố cục mặt bằng đã được nghiên cứu kỹ, tổ chức không gian sân vườn hài hoà phù hợp cảnh quan và đáp ứng chức năng liên kết trong và ngoài công trình. Phương án có ý tưởng táo bạo và mang nhiều ý nghĩa về khai thác không gian văn hoá lịch sử (không gian của Hoàng Thành). Nghiên cứu thêm phần đế công trình (giật cấp từ tầng 1 đến tầng 4) hiện chưa phục vụ ý đồ kiến trúc.

Tổ chức giao thông, lối ra vào các khu vực (Khu văn phòng, khách sạn) tại các tuyến đường Trần Phú, Hùng Vương hợp lý.

Xác định khoảng lùi công trình so với các tuyến đường (đặc biệt khối cao tầng) hợp lý, hài hoà với cảnh quan đô thị khu vực, đáp ứng yêu cầu về tầm nhìn.

Tổ chức công năng công trình phù hợp, mạch lạc, đáp ứng tốt được yêu cầu sử dụng; Hình thức hiện đại, kế thừa ý tưởng truyền thống đã được đặt ra và giải quyết hiệu quả; phương án kiến trúc đã được nghiên cứu, đề xuất tốt, lấy ý tưởng từ việc khai thác yếu tố lịch sử Hà Nội, cần được phát huy. Hình thức kiến trúc công trình có nhiều tìm tòi trong “thủ pháp nghệ thuật”, có sự khác biệt; giải pháp kỹ thuật thông gió và chiếu sáng tốt, đáp ứng được yêu cầu sử dụng và theo xu hướng kiến trúc xanh.

Tại phương án này, Hội đồng Kiến trúc TP. Hà Nội đánh giá có nhiều ưu điểm, việc xử lý các giá trị của khu đất là hợp lý, theo yêu cầu của Luật Kiến trúc, đã có nghiên cứu, định hướng bảo tồn giá trị của bức phù điêu hiện có, tuy nhiên cần có giải pháp cụ thể, bảo đảm việc bảo tồn được bền vững, lâu dài; đồng thời hình thức công trình cần được xem xét rất cẩn thận, cân nhắc, bảo đảm phù hợp với không gian của Khu Trung tâm chính trị Ba Đình và trục đường Hùng Vương.

(Theo https://baochinhphu.vn/)