Project Description

Để đảm bảo thông tin liên lạc được truyền dẫn liên tục, các trạm thu phát sóng di động (Base Transceiver Station – BTS) luôn được trang bị ắc quy dự phòng, phục vụ cho trường hợp xảy ra sự cố mất điện lưới. Nguồn năng lượng lưu trữ trong ắc quy là một nguồn điện dự phòng quan trọng, được sử dụng cho việc đảm bảo hoạt động của các thiết bị truyền dẫn, hệ thống giám sát, điều khiển, cảnh báo… trong trạm.

Trên thị trường ắc quy viễn thông hiện có nhiều loại ắc quy khác nhau, có thể chia thành 3 nhóm chính dựa trên công nghệ và vật liệu chính để chế tạo ắc quy (như bản cực âm/dương, chất điện phân, màng ngăn…), đó là ắc quy chì – axit (sử dụng màng ngăn AGM), ắc quy Gel (sử dụng chất điện phân axit pha SiO2) và ắc quy Lithium.

Ra đời từ những năm đầu của thập kỷ 90, ắc quy Lithium sử dụng bản cực dương là các hợp kim Lithium, bản cực âm làm từ Graphite, chất điện phân (không chứa nước) thường là hỗn hợp của LiPF6. Với cùng dung lượng, so với ắc quy chì-axit, ắc quy Lithium có kích thước nhỏ gọn, nhẹ hơn 50%, tuổi thọ cao hơn 2-3 lần, thời gian sạc nhanh hơn 6 lần. Được tích hợp mạch quản lý BMS, ắc quy Lithium có thể được giám sát, điều khiển dễ dàng từ xa và ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các trạm viễn thông BTS, dần thay thế các ắc quy chì – axit hiện hành. Xem xét 1 trạm BTS tiêu chuẩn cần dự phòng ắc quy với điện áp 48V và dung lượng cỡ 300Ah, cấu hình này đòi hỏi việc sử dụng các loại tổ hợp ắc quy như sau:

24 bình ắcquy chì-axit 2V300 Ah ~ 8 bình ắcquy gel 12V150Ah ~ 3 bình ắcquy lithium 48V100Ah

Sản phẩm mới của chúng tôi – PDA10-48100 là một mô-đun lưu trữ năng lượng tiên tiến sử dụng cell pin LiFePO4 ( LFP) cùng với hệ thống quản lý thông minh cho nhiều ứng dụng như: sử dụng trong viễn thông, UPS và hệ thống năng lượng tái tạo… Mỗi ắc quy bao gồm 15 cell pin ghép nối tiếp với nhau để đạt thông số 48V 100Ah. Ngoài ra, mạch BMS được tích hợp sẵn trong ắc quy có những chức năng chính sau:

  • Cân bằng điện áp cell trong lúc nạp;
  • Tự giới hạn dòng điện khi vượt quá ngưỡng cho phép;
  • Bảo vệ ắc quy: quá điện áp khi nạp, thấp điện áp khi xả;
  • Hiển thị toàn bộ tham số của ắc quy: Điện áp của bình, từng cell, nhiệt độ, mức độ nạp đầy (State-Of-Charge), thực trạng hiệu suất ắc quy (State-Of-Health), dòng điện, số chu kỳ phóng xả, năng lượng hoặc dung lượng tích lũy;
  • Cảnh báo ắc quy bằng đèn LED qua tiếp điểm khô dưới dạng thường đóng: Điện áp cell/module thấp; Quá dòng nạp; Ngắn mạch, ngược cực; Nhiệt độ Cell cao; Ắc quy tắt.