Ngày 18/2/2017 tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, Công ty CP Thiết bị Bưu điện đã tổ chức lễ khởi công Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang tại Tổ hợp Công nghiệp POSTEF. Đến dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cùng đại diện lãnh đạo Tập đoàn VNPT, Công ty CP Thiết bị Bưu điện và các đơn vị liên quan.

POSTEF (tiền thân là Nhà máy Thiết bị Bưu điện) được thành lập từ những năm đầu giải phóng Thủ đô. Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, hơn 12 năm chuyển đổi cổ phần hóa, đến nay Công ty đã có những bước phát triển lớn mạnh, trở thành một trong những doanh nghiệp trụ cột trong lĩnh vực công nghiệp – công nghệ BCVT-CNTT thuộc Tập đoàn VNPT.

Việc xây dựng Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang của POSTEF nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, của Ngành về phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao thuộc Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao theo Quyết định 347/QĐ-TTg ngày 22/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ cũng như Chương trình “Phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao” bắt đầu thực hiện từ năm 2017 theo Quyết định 2493/QĐ-BCT ngày 20/6/2016 của Bộ Công thương; đồng thời giúp tạo thêm cơ hội việc làm, đóng góp cho phát triển kinh tế địa phương, đáp ứng được yêu cầu định hướng phát triển trong giai đoạn mới của Công ty.

Ông Trần Hải Vân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Postef chia sẻ: Ngành TT&TT đang nỗ lực phấn đấu đến năm 2020 xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về CNTT với hạ tầng truyền dẫn hiện đại. Nhận nhiệm vụ của Bộ TT&TT và Tập đoàn VNPT giao xây dựng nhà máy sản xuất sợi quang đầu tiên tại Việt Nam, Công ty POSTEF đã sớm chủ động tiếp cận và làm việc với các tập đoàn quốc tế hàng đầu, lựa chọn được công nghệ, thiết bị tiên tiến và đồng bộ để đầu tư cho nhà máy.

Mở rộng đầu tư trong Tổ hợp công nghiệp POSTEF sẵn có, Nhà máy sản xuất sợi quang được xây dựng trên diện tích xây dựng hơn 5.000 m2, tổng mức đầu tư trên 287 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư máy móc thiết bị trên 200 tỷ đồng. Dây chuyền và thiết bị công nghệ chính của nhà máy mang tính đồng bộ cao và thuộc hàng hiện đại nhất hiện nay do Nhà sản xuất thiết bị công nghiệp hàng đầu thế giới Rosendahl Nextrom của Áo-Phần Lan cung cấp. Giải pháp công nghệ được tư vấn bởi Công ty hàng đầu trong lĩnh vực cáp và sợi quang Sumitomo Electric đến từ Nhật Bản. Sản phẩm của nhà máy là các loại sợi quang theo tiêu chuẩn quốc tế G652D, G655 và G657 A1 sẽ được cung cấp ra thị trường từ tháng 1/2018 với tổng sản lượng theo thiết kế 3,2 triệu km sợi/năm, trong đó 40% phục vụ nhu cầu của POSTEF, 50% cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất cáp của Việt Nam và 10% phục vụ xuất khẩu. Nhà máy dự kiến sử dụng 65 cán bộ kỹ thuật và lao động chuyên môn cao.

Phát biểu ý kiến trước khi phát lệnh khởi công tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định, việc quyết định đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang này sẽ giúp nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật và làm chủ công nghệ cao của doanh nghiệp trong nước, đảm bảo an toàn thông tin, góp phần phát triển và giúp sớm hiện đại hóa hạ tầng mạng của quốc gia; đồng thời hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài đã tích cực hợp tác chuyển giao công nghệ mới nhất về sản xuất thông tin quang, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế giúp phát triển công nghiệp – CNTT của Việt Nam. Đây là sẽ là nhà máy hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực.

Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị Tập đoàn VNPT tiếp tục tập trung các nguồn lực cần thiết để cùng với đơn vị cũng như phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp – mà cụ thể là VSIP Bắc Ninh để đảm bảo đưa dự án thành công vào hoạt động đúng tiến độ và chất lượng, đáp ứng được yêu cầu.

(Nguồn : http://ictnews.vn)